Get Adobe Flash player

ครู&BBL

เมื่อวันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ.25558 ที่ผ่านมา คณะครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเซนต์ยอแซฟศรีสงครามได้เข้าร่วมการอบรมเรื่อง การพัฒนาทักษะการอ่านและการคิด (BBL)ที่จัดโดยคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัดนครพนมร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต1และเขต2 ณ ศูนย์ประชุมหนองบึก สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครพนมIMG 4271

    "ครูมีความสุข นักเรียนก็จะมีความสุข" เป็นคำแนะนำจากท่านวิทยากรที่น่าประทับใจทีเดียว ตลอดการอบรมท่านวิยากรได้พยายามจัดกิจกรรมให้คณะครูทุกคนได้รับการอบรมอย่างมีความสุข สนุกสนาน ในเวลาเดียวกันก็เต็มเปี่ยมไปด้วยสาระ เพราะการอบรมหรือการสอนที่ดีนั้นก็คือการทำให้เป็นแบบอย่างนั้นเอง

     BBL คืออะไร คำว่า BBL ก็ย่อมาจาก Brain-Based Learning นั่นเอง หมายถึง การเรียนรู้ที่ใช้โครงสร้างและหน้าที่ของสมอง กล่าวคือให้สมองของมนุษย์เรานั้นทำหน้าที่ของมันให้สมบูรณ์ที่สุดภายใต้แนวคิดที่ว่า "ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ ทุกคนมีสมองที่พร้อมที่จะเรียนรู้"

IMG 4234

การเรียนรู้เป็นกระบวนการที่ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไหจากเดิมอันเป็นผลมาจากการฝึกฝน ปฏิบัติ ลงมือทำและอื่นๆ โดยการกระทำนั้นต้องมีเป้าหมายหรือการคาดหวังว่าจะได้รับการเรียนรู้นั่นเอง องค์ประกอบของกระบวนการเรียนรู้แบบ BBL ประกอบไปด้วย

   1. สิ่งเร้า ในที่นี้หมายถึง การจัดการเรียนการสอนต้องมีวัสดุ อุปกรณ์ สื่อการเรียนการสอน

   2. การรับรู้ การเรียนการสอนจะได้ผลก็ต่อเมื่อผู้เรียนได้ใช้ประสาทสัมผัสทั่้ง 5

   3. จุดหมายของการเรียนรู้ ในแต่ละครั้งที่ทำการเรียนการสอนต้องมีเป้าหมายหรือต้องกำหนดเป้าหมายหรือเราเรียกกันว่า ตัวชี้วัดในการเรียนรู้

   4. วิธีการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับจุดมุ่งหมายหรือตัวชี้วัด

   5. ผลการเรียนรู้ เป็นผลที่ได้จากการปฏิบัติงานทางสมองหรือกระบวนการคิดหลังจากการจัดการเรียนการสอนแล้ว โดยนักเรียนจะแสดงออกทางชิ้นงาน หรือภาระงาน

IMG 4241

ในการจัดการเรียนการสอนแบบ BBL ผู้สอนจะต้องสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ให้ได้ ผู้สอนหรือครูจะต้องเป็นผู้ที่สร้างความตระหนักและความรับผิดชอบต่อการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียนและปรับวิธีการจัดการเรียนการสอนให้หลากหลายและน่าสนใจอยู่เสมอ แนวทางการจัดการเรียนการสอนแบบBBL มีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

   1. เทคนิคการจัดการเรียนการสอนโดยใช้กระบวนการแก้ปัญหา กล่าวคือ ผู้สอนตั้งโจทย์ปัญหาและให้นักเรียนช่วยกันวางแผนแก้ปัญหา ลงมือปฏิบัติ มีการสรุปผล มีการรายงานผลการปฏิบัติ เป็นต้น

   2. เทคนิคการจัดการเียนการสอนแบบพหุปัญญา คือการจัดการเรียนการสอนโดยให้นักเรียนนั้นได้มีส่วนร่วม ได้คิด และเชื่อมโยงกับประสบการณ์ของตนเอง ตลอดจนบูรณาการให้เนื้อหาสาระการเรียนรู้อื่นด้วย

   3. เทคนิคการจัดการเรียนการสอนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การสำรวจ สืบค้น สนทนาโต้ตอบ อภิปราย การแสดงความคิดเห็น สถานการณ์จำลอง ทดลอง ลองผิด ลองถูก การทำรายงาน การแสดงผลงาน และอื่นๆ

จบการอบรมแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะหยุดสิ่งที่เราได้เรียนรู้มา แต่ผู้เขียนเห็นว่าการอบรมครั้งนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นครูหรือใครก็ตามต้องหมั่นเติมพลัง เติมไฟให้กับชีวตอยู่เสมอ ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่พัฒนาตนเอง นั่นก็หมายถึงเรากำลังถอยหลังไปเรื่อยๆ การจัดการเรียนการสอนแบบ BBL เป็นหารจัดการเรียนการสอนที่ดีอีกทางเลือกหนึ่่งสำหรับเราๆ ที่เป็นครูผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น แม่พิมพ์ของชาติ "เด็กๆ คืออนาคตของชาติฝากไว้ในมือเรา"นะครับ...

 

คณะผู้บริหารโรงเรียน

สถิติการเข้าชมเว็บ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday476
mod_vvisit_counterYesterday767
mod_vvisit_counterThis week2038
mod_vvisit_counterLast week10476
mod_vvisit_counterThis month28285
mod_vvisit_counterLast month40487
mod_vvisit_counterAll days2334574

We have: 40 guests online
Your IP: 18.215.159.156
 , 
Today: เม.ย. 23, 2019

ใคร ออนไลน์บ้าง

เรามี 40 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ค้นหา

คุณค่าพระวรสาร

ประชาสัมพันธ์ (SJS News)>>>

ขอเชิญร่วมการแข่งขันฟุตบอล

summer 2019

ประกาศรับสมัครนักเรียนใหม่ ปีก

ตรวจสลากการกุศล 2018

5 ธันวา

ขอเชิญร่วมงานคริสต์มาสสัมพันธ์

ยินดีต้อนรับครูใหม่ ภาคเรียนที

ธ สถิตกลางใจไทยนิรันดร์

ตารางสอบปลายภาคเรียนที่ 1 ปีกา

ประกาศรับสมัครครู

ทรงพระเจริญ

ตารางสอบปลายภาคเรียนที่ 2 ปีกา

รับสมัครนักเรียนใหม่

แจ้ง ผลสลากรางวัลคริสต์มาส 201

เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากร

-
+
0

มุมยิ้ม>

News image

{jcomments on} 1. ผู้หญิงอายุ 18-20 เหมือนลูกฟุตบอล ที่มีผู้ชาย 20 คน ...

อ่านต่อ>>>
News image

สองพ่อลูกเดินไปโรงเรียน ทันใดนั้นพ่อเกิดเหนื่อยขึ้นมาเลยเข้าไปเรียกสามล้อที่อยู่แถวๆ นั้นว่า "สามล้อ สามล้อ ผมจะไปโรงเรียนคิดเท่าไหร่" คนขับสามล้อรีบตอบไปทันทีว่า "นักเรียนคุณไม่เสีย แต่ผมคิดคุณ50 บา...

อ่านต่อ>>>
News image

      ..............ณ นรกโลกันต์................. ....................ท่านพยายม : ข้าจะให้พรเจ้าเจ้า 3 ประการอยากได้อะไร .............ท่านเเดร็ก : ข้...

อ่านต่อ>>>
News image

  นักเรียนชายคนหนึ่งเดินเข้าไปหาชายแก่ระเบียงหน้าบ้าน นักเรียนชาย: ขอโทษนะค่ะคุณลุง คือดิฉันเผอิญสังเกตเห็นว่าคุณลุงดูมีความสุขจัง ไม่ทราบว่ามีเคล็ดลับอะไรในการดำเนินชีวติยังไงค่ะ ขายแก่: ผมสูบบุหรี่วันละ 3 ซองดื่มเบียร์วันละลัง ...

อ่านต่อ>>>
News image

              &n...

อ่านต่อ>>>
News image

สัตว์อะไรที่เธอชอบ  คุณครูคุยกับเด็กนักเรียนอนุบาล 1 ระหว่างคอยผู้ปกครองมารับกลับบ้าน "ที่บ้านหนูเลี้ยงสัตว์อะไรบ้างคะ" คุณครูถาม "มีหมาแค่ตัวเดียวค่ะ แต่ข้างบ้านเขาเลี้ยงตั้งหลายอย่างค่ะ ...

อ่านต่อ>>>
News image

ต้องใช่แน่ๆ สมชายเดินชมพิพิธภัณฑ์ และหยุดที่หน้าโครงกระดูกไดโนเสาร์ หันไปบอกกับคนที่ยืนข้างๆ "คุณรู้มั๊ย ไดโนเสาร์ตัวนี้อายุ 100 ล้านปีกับอีก 10เดือน" ชายคนนั้นมองด้วยความทึ่งแล้วถามว่า"ทำไมคุณรู้ละเอียดขนาดนั้นเลยล่ะ" "ก็ผมมาที่นี่เมื่อ 10 เดือนที่แล้วไกด์บอกผมว่าเจ้าตัวนี้มันอายุ ...

อ่านต่อ>>>
News image

จอมขี้เกียจ บ่ายวันหนึ่งขณะที่พ่อลูกคู่หนึ่งนอนดูโทรทัศน์อยู่ในห้องนั่งเล่นห้องเดียวกันแต่คนละมุม ในขณะที่พ่อกำลังเคลิ้มจะหลับอยู่นั้น ลูกก็พูดขึ้นว่า… ลูก : พ่อผมหิวน้ำ พ่อ : หิวก็ลุกไปกินสิ  ลูก ...

อ่านต่อ>>>
News image

เงินกับสมอง คุณครูถามนักเรียนในชั้นเรียน ครู : นร.จะเลือกอะไร ระหว่างเงิน กับสมองนร. : ...

อ่านต่อ>>>
News image

สอนลูก ครั้งหนึ่งเด็กน้อยตามแม่เข้าไปในโบสถ์ เขารู้สึกปวดท้องเบาเลยบอกแม่ "แม่ครับ ผมอยากไปฉี่" แม่ตอบว่า "อย่าพูดคำว่าฉี่ในโบสถ์สิจ๊ะลูก คราวหน้าถ้าลูกจะไปฉี่ ให้บอกว่า 'กระซิบ' เพราะว่าสุภาพกว่า นะจ๊ะ" วันอาทิตย์ถัดมา เด็กน้อยนั่งอยู่กับพ่อในโบสถ์ ครั้งนี้ก็เหมือนกัน เข...

อ่านต่อ>>>
News image

คณิตศาสตร์ ในห้องเรียนวิชาเลข เมื่อตอนที่มิสเตอร์บีนยังเป็นเด็กนักเรียน คุณครู: 5 บวก 4 ได้เท่าไร มิสเตอร์บีน: 9 คร...

อ่านต่อ>>>
News image

  เสียสละ ลูกชาย: แม่ครับ ตอนที่อยู่กับพ่อบนรถเมล์เมื่อเช้านี้ พ่อบอกให้ผมสละที่นั่งให้ผู้หญิงสาวคนหนึ่งครับ แม่: ดีจ้ะลูก ลูกทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ลูกชาย: แต่แม่ครับ ...

อ่านต่อ>>>
News image

ผลสอบ   หลังจากที่กลับเข้าถึงบ้าน พ่อเจ้าระเบียบสอบถาม ถึงผลสอบของลูกชายตัวดีทันที "เอาผลสอบมาดูหน่อยสิ" ลูกชายตอบกลับมาทันทีว่า "เ...

อ่านต่อ>>>
News image

เด็กฉลาด    "โตขึ้นอยากเป็นอะไร ...

อ่านต่อ>>>

More in: มุม...อมยิ้ม

-
+
6