Get Adobe Flash player

อัตลักษณ์โรงเรียนคาทอลิก

 

   เมื่อครั้งผู้เขียนเรียนอยู่วิทยาลัย (เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง) สิ่งที่จำได้อย่างหนึ่งและคิดว่า "ใช่" อยู่เสมอคือคำว่า "โรงเรียนคือสนามแพร่ธรรม" และนั้นคือจุดเริ่มต้นของสิ่งที่จะเขียนต่อไปนี้ครับ...ย้อนไปเมื่อวันที่15-16 สิงหาคม พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเซนต์ยอแซฟศรีสงครามของเราได้เข้าร่วมการอบรมในหัวข้อเรื่อง "อัตลักษณ์การศึกษาคาทอลิกกับการบูรณาการคุณค่าพระวรสาร" โดยวิทยากรก็คือ บาทหลวงจรัล ทองปิยะภูมิ จิตตาธิการสภาการศึกษาคาทอลิกแห่งประเทศไทย ณ ห้องประชุมโรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร การสัมมนาครั้งที่ก็มีคณะผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนครซึ่งเป็นเจ้าภาพ โรงเรียนเซนต์ยอแซฟนาแก และโรงเรียนเซนต์ยอแซฟศรีสงครามเข้าร่วมกว่าร้อยชีวิต

IMG 2884

   ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นครูคนหนึ่งที่เข้ารับการอบรมในครั้งนั้น ผู้เขียนมีความประทับใจอยากจะแบ่งปัน ก็คือ บาทหลวงจรัล ทองปิยะภูมิ จิตตาภิบาลทางการศึกษาคาทอลิกแห่งประเทศไทยได้เน้นย่ำกับพวกเราผู้เข้าร่วมอบรมว่า โรงเรียนคาทอลิกเป็นเครื่องมือในการอภิบาลและครูต้องสอนให้ลูกๆ นักเรียนของเราโดยเชื่อมโยงกับความเชื่อคาทอลิกของเรา ดังที่องค์สมเด็จพระสันตะปาปายอห์นปลลที่2 ทรงตรัสกับสภาพระสังฆราชลอมบาร์ดีว่า "โรงเรียนนคาทอลิกไม่ใช่องค์ประกอบรองหรือองค์ประกอบชายขอบของการอภิบาลในพระศาสนจักร" นั่นหมายความว่า โรงเรียนคาทอลิกต้องมีลักษณะที่เด่นแตกต่างไปจากโรงเรียนอื่นๆ คื่อต้องมีมิติทางศาสนา โรงเรียนคาทอลิกของเราไม่เพียงแต่สอนในเรื่องความรู้เท่านั้น แต่ต้องสอนให้นักเรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโลกโดยการส่องสว่างชีวิตพวกเขาด้วยความเชื่อ

IMG 2855

   โรงเรียนคาทอลิกต้องมีการบูรณาการวัฒนธรรมกับความเชื่อ กล่าวคือ การจัดการเรียนกาสอนในโรงเรียนคาทอลิกนอกจากประสิทธิ์ประสาทองค์ความรู้ให้แก่นักเรียนแล้ว ยังต้องปลูกฝังคุณค่าด้วย หมายความว่าสิ่งที่นักเรียนได้เรียนรู้ต้องนำมาปฏิบัติจริงในชีวิตของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน วัด ชุมชนหรือบ้านก็ตาม นี่คื่อสิ่งที่จะทำให้นักเรียนที่เรียนโรงเรียนคาทอลิกแตกต่างไปจากโรงเรียนอื่น

   โรงเรียนคาทอลิกคือสนามแพร่ธรรมไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยาก หากเรานำสิ่งที่ได้รับการอบรมมานี้ไปปฏิบัติจริงๆ ในการดำเนินชีวิตของเรา จากประสบการณ์ที่เป็นผู่สอนมา 5-6 ปี เห็นว่า ภาพลักษณ์โรงเรียนคาทอลิกนั้นอยู่ได้เพราะผู้ปกครองเห็นว่า โรงเรียนคาทอลิกเราจะสอนให้นักเรียนเป็นผู้ที่มีคุณธรรม จริยธรรม นี่คือสิ่งที่ผู้ปกครองเมั้นใจและส่งบุตรหลานมาเรียนโรงเรียนคาทอลิก

IMG 2823

IMG 3872

   ในโเรงเรียนมีการจัดกิจกรรมมากมายอยู่เสมอ ผู้เขียนคิดว่านั้นเป็นโอกาสที่ครูเราผู้ที่เป็นเสมือนเครื่องมือที่จะทำให้จุดประสงค์ของโรงเรียนคาทอลิกให้เป็นจริง ท่ามกลางสังคมที่เต็มไปด้วยการเอารัดเอาเปรียบ การคอรัปชั่นมากมาย เด็กๆ นักเรียนคือผ้าขาวที่เราจะสอนเขาให้ห่างไกลจากสิ่งเหล่านั้น โรงเรียนคาทอลิกเราต้องตระหนักเสมอว่านี่คือหน้าที่ นี่คือโอกาสที่จะต้องทำให้สำเร็จ โดยเราเชื่ออย่างสนิทใจว่า ถ้าเราทำแล้วพระเจ้าจะคอยช่วยเหลือและนำทางให้สำเร็จอย่างแน่นอน ครับ โรงเรียนคาทอลิกเป็นสนามแพร่ธรรมเป็นที่เผยแพร่คุณธรรม จริยธรรม ไม่ว่าเวลาจะผันเปลี่ยนไปเพียงใด ผู้เขียนมั่นใจและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในภาระกิจนี้ และเราทุกคนก็เช่นกัน เพราะโรงเรียนคือสนามแพร่ธรรม คือโอกาสที่เราจะได้บอกเล่าคุณธรรมแก่ทุกๆ คน

 

 

 

งานแพร่ธรรมที่อีสาน:https://www.youtube.com/watch?v=QF6q-YljScw

 

 

คณะผู้บริหารโรงเรียน

สถิติการเข้าชมเว็บ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday546
mod_vvisit_counterYesterday767
mod_vvisit_counterThis week2108
mod_vvisit_counterLast week10476
mod_vvisit_counterThis month28355
mod_vvisit_counterLast month40487
mod_vvisit_counterAll days2334644

We have: 21 guests, 1 bots online
Your IP: 18.215.159.156
 , 
Today: เม.ย. 23, 2019

ใคร ออนไลน์บ้าง

เรามี 22 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ค้นหา

คุณค่าพระวรสาร

ประชาสัมพันธ์ (SJS News)>>>

ขอเชิญร่วมการแข่งขันฟุตบอล

summer 2019

ประกาศรับสมัครนักเรียนใหม่ ปีก

ตรวจสลากการกุศล 2018

5 ธันวา

ขอเชิญร่วมงานคริสต์มาสสัมพันธ์

ยินดีต้อนรับครูใหม่ ภาคเรียนที

ธ สถิตกลางใจไทยนิรันดร์

ตารางสอบปลายภาคเรียนที่ 1 ปีกา

ประกาศรับสมัครครู

ทรงพระเจริญ

ตารางสอบปลายภาคเรียนที่ 2 ปีกา

รับสมัครนักเรียนใหม่

แจ้ง ผลสลากรางวัลคริสต์มาส 201

เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากร

-
+
0

มุมยิ้ม>

News image

{jcomments on} 1. ผู้หญิงอายุ 18-20 เหมือนลูกฟุตบอล ที่มีผู้ชาย 20 คน ...

อ่านต่อ>>>
News image

สองพ่อลูกเดินไปโรงเรียน ทันใดนั้นพ่อเกิดเหนื่อยขึ้นมาเลยเข้าไปเรียกสามล้อที่อยู่แถวๆ นั้นว่า "สามล้อ สามล้อ ผมจะไปโรงเรียนคิดเท่าไหร่" คนขับสามล้อรีบตอบไปทันทีว่า "นักเรียนคุณไม่เสีย แต่ผมคิดคุณ50 บา...

อ่านต่อ>>>
News image

      ..............ณ นรกโลกันต์................. ....................ท่านพยายม : ข้าจะให้พรเจ้าเจ้า 3 ประการอยากได้อะไร .............ท่านเเดร็ก : ข้...

อ่านต่อ>>>
News image

  นักเรียนชายคนหนึ่งเดินเข้าไปหาชายแก่ระเบียงหน้าบ้าน นักเรียนชาย: ขอโทษนะค่ะคุณลุง คือดิฉันเผอิญสังเกตเห็นว่าคุณลุงดูมีความสุขจัง ไม่ทราบว่ามีเคล็ดลับอะไรในการดำเนินชีวติยังไงค่ะ ขายแก่: ผมสูบบุหรี่วันละ 3 ซองดื่มเบียร์วันละลัง ...

อ่านต่อ>>>
News image

              &n...

อ่านต่อ>>>
News image

สัตว์อะไรที่เธอชอบ  คุณครูคุยกับเด็กนักเรียนอนุบาล 1 ระหว่างคอยผู้ปกครองมารับกลับบ้าน "ที่บ้านหนูเลี้ยงสัตว์อะไรบ้างคะ" คุณครูถาม "มีหมาแค่ตัวเดียวค่ะ แต่ข้างบ้านเขาเลี้ยงตั้งหลายอย่างค่ะ ...

อ่านต่อ>>>
News image

ต้องใช่แน่ๆ สมชายเดินชมพิพิธภัณฑ์ และหยุดที่หน้าโครงกระดูกไดโนเสาร์ หันไปบอกกับคนที่ยืนข้างๆ "คุณรู้มั๊ย ไดโนเสาร์ตัวนี้อายุ 100 ล้านปีกับอีก 10เดือน" ชายคนนั้นมองด้วยความทึ่งแล้วถามว่า"ทำไมคุณรู้ละเอียดขนาดนั้นเลยล่ะ" "ก็ผมมาที่นี่เมื่อ 10 เดือนที่แล้วไกด์บอกผมว่าเจ้าตัวนี้มันอายุ ...

อ่านต่อ>>>
News image

จอมขี้เกียจ บ่ายวันหนึ่งขณะที่พ่อลูกคู่หนึ่งนอนดูโทรทัศน์อยู่ในห้องนั่งเล่นห้องเดียวกันแต่คนละมุม ในขณะที่พ่อกำลังเคลิ้มจะหลับอยู่นั้น ลูกก็พูดขึ้นว่า… ลูก : พ่อผมหิวน้ำ พ่อ : หิวก็ลุกไปกินสิ  ลูก ...

อ่านต่อ>>>
News image

เงินกับสมอง คุณครูถามนักเรียนในชั้นเรียน ครู : นร.จะเลือกอะไร ระหว่างเงิน กับสมองนร. : ...

อ่านต่อ>>>
News image

สอนลูก ครั้งหนึ่งเด็กน้อยตามแม่เข้าไปในโบสถ์ เขารู้สึกปวดท้องเบาเลยบอกแม่ "แม่ครับ ผมอยากไปฉี่" แม่ตอบว่า "อย่าพูดคำว่าฉี่ในโบสถ์สิจ๊ะลูก คราวหน้าถ้าลูกจะไปฉี่ ให้บอกว่า 'กระซิบ' เพราะว่าสุภาพกว่า นะจ๊ะ" วันอาทิตย์ถัดมา เด็กน้อยนั่งอยู่กับพ่อในโบสถ์ ครั้งนี้ก็เหมือนกัน เข...

อ่านต่อ>>>
News image

คณิตศาสตร์ ในห้องเรียนวิชาเลข เมื่อตอนที่มิสเตอร์บีนยังเป็นเด็กนักเรียน คุณครู: 5 บวก 4 ได้เท่าไร มิสเตอร์บีน: 9 คร...

อ่านต่อ>>>
News image

  เสียสละ ลูกชาย: แม่ครับ ตอนที่อยู่กับพ่อบนรถเมล์เมื่อเช้านี้ พ่อบอกให้ผมสละที่นั่งให้ผู้หญิงสาวคนหนึ่งครับ แม่: ดีจ้ะลูก ลูกทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ลูกชาย: แต่แม่ครับ ...

อ่านต่อ>>>
News image

ผลสอบ   หลังจากที่กลับเข้าถึงบ้าน พ่อเจ้าระเบียบสอบถาม ถึงผลสอบของลูกชายตัวดีทันที "เอาผลสอบมาดูหน่อยสิ" ลูกชายตอบกลับมาทันทีว่า "เ...

อ่านต่อ>>>
News image

เด็กฉลาด    "โตขึ้นอยากเป็นอะไร ...

อ่านต่อ>>>

More in: มุม...อมยิ้ม

-
+
6