Get Adobe Flash player

ศิลล้างบาป

ศีลล้างบาป (Baptism)
ในฐานะที่เป็นพิธีเข้าเป็นคริสตชน
ศีลล้างบาปจึงเป็นการเกิดครั้งที่สองเข้าในพระศาสนจักร


     ศีลล้างบาปเป็นศีลศักดิ์สิทธิ์ประการแรกหรือ “การกระทำที่ศักดิ์สิทธิ์” ซึ่งมีทั้งเครื่องหมายแสดงสิ่งที่มองเห็นได้และเครื่องมือของพระหรรษทานที่มองไม่เห็น เป็นสัญลักษณ์ที่ตรงตามความหมายที่สุดด้วยท่าทางที่แน่นอนก็นำมาซึ่งผลผลิตฝ่ายจิต ทำให้มนุษยชาติเป็นหนึ่งเดียวกับพระเจ้าผ่านปฏิสัมพันธ์ระหว่างร่างกายกับวิญญาณ

    ศีลศักดิ์สิทธิ์เป็นส่วนที่สำคัญของศาสนาคาทอลิก และเกิดจากธรรมล้ำลึกของการรับเอาธรรมชาติมนุษย์ที่รับการไถ่กู้ ความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดระหว่างคำพูด (“สูตร”)กับปัจจัยที่เป็นวัตถุ (“วัตถุ”) เปิดโอกาสให้พระศาสนจักร ปฏิบัติพันธกิจของการช่วยให้รอดได้โดยผ่านทางพระบุตร ผู้มาบังเกิดเป็นมนุษย์ จำเป็นที่จะต้องแยกให้ชัดเจนระหว่างมนุษย์ภาวะของพระองค์ซึ่งก่อให้เกิดเครื่องมือ “ที่สนับสนุน” ความรอดของเรากับศีลศักดิ์สิทธิ์ซึ่ง “แยกไว้ต่างหาก” จากพระองค์ แต่ว่าสัญลักษณ์ที่บังคับทั้งสองไว้นั้นเป็นธรรมชาติเดียวกันศีลศักดิ์สิทธิ์ทำให้พันธกิจการไถ่กู้ของพระคริสต์คงอยู่ไปชั่วกาลนาน พร้อมทั้งทำให้ทุกคนที่ปรารถนาสามารถเข้าร่วมในธรรมล้ำลึก
    พระศาสนจักรเองจะถือว่าเป็น “ศีลศักดิ์สิทธิ์ดั้งเดิม” ก็ย่อมได้ ศีลศักดิ์สิทธิ์ทั้งเจ็ดปประการถือต้นกำเนิดมาจากศีลล้างบาปเพราะศีลล้างบาปเป็นท่อธารเอกของพระหรรษทาน ซึ่งได้รับการจัดตั้งอย่างชัดเจนจากพระคริสต์และยืนยันในพันธสัญญาใหม่ อันได้แก่ ศีลล้างบาป ศีลกำลัง ศีลมหาสนิท ศีลบวช ศีลสมรส ศีลอภัยบาปและศีลเจิมคนไข้ การกระทำอันศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้มีนำเสนอแก่ชีวิตของผู้มีความเชื่อและเป็นเครื่องหมายแสดงภายนอกของการยอมรับศาสนาไปจนถึงช่วงสุดท้ายของชีวิตบนโลกนี้
    ศีลล้างบาป (มาจากคำกริยาในภาษากรีกที่ว่า bapto หรือ baptize แปลว่า “จุ่มลงไป”) จึงกลายเป็นว่า “จุ่ม” ผู้มีความเชื่อลงไปในธรรมล้ำลึกแห่งพระตรีเอกภาพ ลงไปในธรรมล้ำลึกแห่งความตายและการกลับคืนชีพของพระคริสต์ ลงไปในชุมชนของพระศาสนจักร สูตรที่มีความหมายมากที่สุดของศีลล้างบาปก็คือการจุ่มลงสามครั้งพร้อมกับกล่าวว่า “ข้าพเจ้าล้างท่านในพระนามของพระบิดาและพระบุตรและพระจิต” แต่ทุกวันนี้มักจะเทน้ำกันคือเทน้ำลงบนศีรษะของผู้ที่รับศีลล้างบาป เพื่อให้สอดคล้องกับธรรมประเพณีดั้งเดิม พระศาสนจักรคาทอลิกมักจะล้างบาปเด็กๆเพื่อเตรียมอบรมเลี้ยงดูเขาด้านศาสนาและต่อมาก็ได้มีผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยที่กลับใจมารับศีลล้างบาปด้วยเช่นกัน
    เมื่อได้บังเกิดใหม่ด้วยน้ำและพระจิตแล้ว (๑) ผู้ที่ทำตามคำสอนของนักบุญเปาโล ได้รับศีลล้างบาปก็เข้าอยู่ในพระกายทิพย์ของพระคริสต์และดังนั้นก็กลายเป็น คนหนึ่งในบรรดาสมาชิกที่มีชีวิต (๒) เป็นคนหนึ่งใน “ทายาทของพระเจ้า” (รม.8:17) เขาได้รับการเชื้อเชิญให้เติบโตขึ้นในความเชื่อแบบคริสต์และศีลศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ จะมีส่วนในขั้นต่างๆของการเติบโตนี้


(๑)    ยน.3:5
(๒)    “แม้ร่างกายเป็นร่างกายเดียว แต่ก็มีอวัยวะหลายส่วน อวัยวะต่างๆเหล่านี้แม้จะมีหลายส่วนก็ร่วมเป็นร่างกายเดียวกันฉันใด พระคริสต์ก็ฉันนั้น” (1 คร.12:12)

 

ขอขอบคุณ:http://www.kamsonbkk.com/index.php/catholic-catechism/symbol-in-catholic/6114%E0%B8%A8%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B

9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%9B-baptism

คณะผู้บริหารโรงเรียน

สถิติการเข้าชมเว็บ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday460
mod_vvisit_counterYesterday767
mod_vvisit_counterThis week2022
mod_vvisit_counterLast week10476
mod_vvisit_counterThis month28269
mod_vvisit_counterLast month40487
mod_vvisit_counterAll days2334558

We have: 25 guests online
Your IP: 18.215.159.156
 , 
Today: เม.ย. 23, 2019

ใคร ออนไลน์บ้าง

เรามี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ค้นหา

คุณค่าพระวรสาร

ประชาสัมพันธ์ (SJS News)>>>

ขอเชิญร่วมการแข่งขันฟุตบอล

summer 2019

ประกาศรับสมัครนักเรียนใหม่ ปีก

ตรวจสลากการกุศล 2018

5 ธันวา

ขอเชิญร่วมงานคริสต์มาสสัมพันธ์

ยินดีต้อนรับครูใหม่ ภาคเรียนที

ธ สถิตกลางใจไทยนิรันดร์

ตารางสอบปลายภาคเรียนที่ 1 ปีกา

ประกาศรับสมัครครู

ทรงพระเจริญ

ตารางสอบปลายภาคเรียนที่ 2 ปีกา

รับสมัครนักเรียนใหม่

แจ้ง ผลสลากรางวัลคริสต์มาส 201

เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากร

-
+
0

มุมยิ้ม>

News image

{jcomments on} 1. ผู้หญิงอายุ 18-20 เหมือนลูกฟุตบอล ที่มีผู้ชาย 20 คน ...

อ่านต่อ>>>
News image

สองพ่อลูกเดินไปโรงเรียน ทันใดนั้นพ่อเกิดเหนื่อยขึ้นมาเลยเข้าไปเรียกสามล้อที่อยู่แถวๆ นั้นว่า "สามล้อ สามล้อ ผมจะไปโรงเรียนคิดเท่าไหร่" คนขับสามล้อรีบตอบไปทันทีว่า "นักเรียนคุณไม่เสีย แต่ผมคิดคุณ50 บา...

อ่านต่อ>>>
News image

      ..............ณ นรกโลกันต์................. ....................ท่านพยายม : ข้าจะให้พรเจ้าเจ้า 3 ประการอยากได้อะไร .............ท่านเเดร็ก : ข้...

อ่านต่อ>>>
News image

  นักเรียนชายคนหนึ่งเดินเข้าไปหาชายแก่ระเบียงหน้าบ้าน นักเรียนชาย: ขอโทษนะค่ะคุณลุง คือดิฉันเผอิญสังเกตเห็นว่าคุณลุงดูมีความสุขจัง ไม่ทราบว่ามีเคล็ดลับอะไรในการดำเนินชีวติยังไงค่ะ ขายแก่: ผมสูบบุหรี่วันละ 3 ซองดื่มเบียร์วันละลัง ...

อ่านต่อ>>>
News image

              &n...

อ่านต่อ>>>
News image

สัตว์อะไรที่เธอชอบ  คุณครูคุยกับเด็กนักเรียนอนุบาล 1 ระหว่างคอยผู้ปกครองมารับกลับบ้าน "ที่บ้านหนูเลี้ยงสัตว์อะไรบ้างคะ" คุณครูถาม "มีหมาแค่ตัวเดียวค่ะ แต่ข้างบ้านเขาเลี้ยงตั้งหลายอย่างค่ะ ...

อ่านต่อ>>>
News image

ต้องใช่แน่ๆ สมชายเดินชมพิพิธภัณฑ์ และหยุดที่หน้าโครงกระดูกไดโนเสาร์ หันไปบอกกับคนที่ยืนข้างๆ "คุณรู้มั๊ย ไดโนเสาร์ตัวนี้อายุ 100 ล้านปีกับอีก 10เดือน" ชายคนนั้นมองด้วยความทึ่งแล้วถามว่า"ทำไมคุณรู้ละเอียดขนาดนั้นเลยล่ะ" "ก็ผมมาที่นี่เมื่อ 10 เดือนที่แล้วไกด์บอกผมว่าเจ้าตัวนี้มันอายุ ...

อ่านต่อ>>>
News image

จอมขี้เกียจ บ่ายวันหนึ่งขณะที่พ่อลูกคู่หนึ่งนอนดูโทรทัศน์อยู่ในห้องนั่งเล่นห้องเดียวกันแต่คนละมุม ในขณะที่พ่อกำลังเคลิ้มจะหลับอยู่นั้น ลูกก็พูดขึ้นว่า… ลูก : พ่อผมหิวน้ำ พ่อ : หิวก็ลุกไปกินสิ  ลูก ...

อ่านต่อ>>>
News image

เงินกับสมอง คุณครูถามนักเรียนในชั้นเรียน ครู : นร.จะเลือกอะไร ระหว่างเงิน กับสมองนร. : ...

อ่านต่อ>>>
News image

สอนลูก ครั้งหนึ่งเด็กน้อยตามแม่เข้าไปในโบสถ์ เขารู้สึกปวดท้องเบาเลยบอกแม่ "แม่ครับ ผมอยากไปฉี่" แม่ตอบว่า "อย่าพูดคำว่าฉี่ในโบสถ์สิจ๊ะลูก คราวหน้าถ้าลูกจะไปฉี่ ให้บอกว่า 'กระซิบ' เพราะว่าสุภาพกว่า นะจ๊ะ" วันอาทิตย์ถัดมา เด็กน้อยนั่งอยู่กับพ่อในโบสถ์ ครั้งนี้ก็เหมือนกัน เข...

อ่านต่อ>>>
News image

คณิตศาสตร์ ในห้องเรียนวิชาเลข เมื่อตอนที่มิสเตอร์บีนยังเป็นเด็กนักเรียน คุณครู: 5 บวก 4 ได้เท่าไร มิสเตอร์บีน: 9 คร...

อ่านต่อ>>>
News image

  เสียสละ ลูกชาย: แม่ครับ ตอนที่อยู่กับพ่อบนรถเมล์เมื่อเช้านี้ พ่อบอกให้ผมสละที่นั่งให้ผู้หญิงสาวคนหนึ่งครับ แม่: ดีจ้ะลูก ลูกทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ลูกชาย: แต่แม่ครับ ...

อ่านต่อ>>>
News image

ผลสอบ   หลังจากที่กลับเข้าถึงบ้าน พ่อเจ้าระเบียบสอบถาม ถึงผลสอบของลูกชายตัวดีทันที "เอาผลสอบมาดูหน่อยสิ" ลูกชายตอบกลับมาทันทีว่า "เ...

อ่านต่อ>>>
News image

เด็กฉลาด    "โตขึ้นอยากเป็นอะไร ...

อ่านต่อ>>>

More in: มุม...อมยิ้ม

-
+
6